Đoàn TN phường Quảng Hưng Hướng dẫn tạo mã và chuyển tiền bằng mã QR Code dễ dàng, tiện lợi

Đăng lúc: 00:00:00 15/03/2023 (GMT+7)

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu trong thời đại ngày nay, đó là cơ hội bứt phá cho Việt nam nói chung và các doanh nghiệp nói riêng vượt lên trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Chuyển đổi số tạo nên đột phá to lớn trong phát triển kinh tế – xã hội, đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động quản lý, điều hành của Chính phủ, hoạt động của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp; phương thức sống, làm việc của người dân và toàn xã hội dựa trên công nghệ số. Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.

Chuyển đổi số không chỉ giúp tăng năng suất, giảm chi phí mà còn mở ra không gian phát triển mới, tạo ra các giá trị mới ngoài các giá trị truyền thống vốn có

Ví dụ: Đặt hàng trực tuyến và thanh toán trực tuyến có đặt hàng không giới hạn về vị trí địa lý; Giảm thiểu được chi phí và thời gian đi lại

Chuyển đổi số là tất yếu trong cuộc các mạng lần thứ tứ. Ví dụ : Từ năm 2000 đến nay, 52% trong các doanh nghiệp tồn tại Fortune đã bị mua lại, sáp nhập hoặc phá sản. Ước tính 40 % các doanh nghiệp tồn tại ngày hôm nay sẽ đóng cửa trong 10 năm tới. Chính là do chậm hoặc thất bại trong việc chuyển đổi số. Ai sẽ làm cuộc tiến hoá thành công từ môi trường thực sang môi trường số, người ấy sẽ tồn tại.

Chuyển đổi số là quá trình khách quan, muốn hay không thì chuyển đổi số vẫn xảy ra và đang diễn ra. Cuộc sống không ngừng vận động, biến đổi, mỗi người cũng cần không ngừng thay đổi, thích nghi, nếu không sẽ bị bỏ lại ở phía sau. Do đó, có thể chuyển đổi số ngay lập tức bằng cách chuyển đổi về tư duy, nhận thức, sau đó dần chuyển đổi cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.

Chuyển đổi số là một qúa trình đa dạng, không có con đường và hình thành mẫu chung cho tất cả và do vậy từng tổ chức, từng cá nhân cần xác định lộ trình riêng. Thích hợp với mình

Kinh tế số là phát triển doanh nghiệp công nghệ số, chuyển dịch từ lắp ráp, gia công về công nghệ thông tin sang làm sản phẩm công nghệ số, công nghiệp 4.0, phát triển nội dung số, công nghiệp sáng tạo, kinh tế nền tảng, kinh tế chia sẻ, thương mại điện tử và sản xuất thông minh, tạo ra sản phẩm“Make in Việt Nam”

Kinh tế số gồm ngành công nghiệp công nghệ số, ngành công nghiệp viễn thông ngành bán hàng hoá dựa trên các nền tảng công nghệ số mà ta vẫn gọi là thương mại điện tử, ngành bán dịch vụ dựa trên các nền tảng công nghệ số mà ta vẫn gọi là kinh doanh số như dịch vụ đặt phương tiện giao thông, dịch vụ đặt nhà hàng, khách sạn.
IMG_20230308_102808.jpg

Kính thưa toàn thể nhân dân

Với quyết tâm thực hiện thành công chuyển đổi số, UBND phường Quảng Hưng đề nghị mỗi cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân phải chủ động, tích cự học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, trình độ CNTT, sẵn sàng tham gia và phục vụ thành công chuyển đổi số trên địa bàn phường.

Sử dụng mã QR Code (Quick Response code) - còn được gọi là mã vạch ma trận (Matrix-barcode), hay mã phản ứng nhanh - để chuyển tiền ngày một gia tăng nhờ phương thức thanh toán tiện lợi, tích hợp ngay trên di động. Tất cả những gì bạn cần là một chiếc smartphone có camera và cài đặt ứng dụng cho phép quét, lưu trữ và chia sẻ mã QR.

Khi có nhu cầu chuyển tiền, thay vì phải nhập thông tin ngân hàng hay thông tin số tài khoản/số thẻ thụ hưởng theo cách truyền thống, khách hàng chỉ cần thực hiện quét mã QR để thực hiện giao dịch.

Mã QR của dịch vụ có tên thương mại là VietQR. Đây là nhận diện thương hiệu chung cho các dịch vụ thanh toán, chuyển khoản bằng mã QR được xử lý qua mạng lưới NAPAS và các ngân hàng thành viên. Mã VietQR tuân thủ theo tiêu chuẩn thanh toán QR của EMV Co. và Tiêu chuẩn cơ sở cho mã QR do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành. Khách hàng có thể tạo mã QR ngay trên ứng dụng.

Các thông tin giao dịch của người thụ hưởng có thể được mã hóa trong mã QR bao gồm: Số tài khoản/số thẻ, ngân hàng hưởng, số tiền, nội dung giao dịch. Các thông tin mã hóa giúp việc khởi tạo lệnh chuyển tiền được thực hiện chính xác, nhanh chóng và an toàn. Hiện tính năng thanh toán bằng cách quét mã QR đã được các ngân hàng lớn tại Việt Nam hỗ trợ như BIDV, VietinBank, Agribank, Vietcombank, ABBank, SCB, VIB, NCB, SHB, Maritime Bank, Sacombank, TPBank...

Đối với người chuyển tiền, lợi ích của dịch vụ này là thực hiện giao dịch nhanh chóng mà không cần nhớ thông tin ngân hàng và số tài khoản của người thụ hưởng, đồng thời hạn chế tối đa rủi ro nhập sai thông tin và có thể chuyển tiền 24/7. Đối với người nhận tiền, có thể dễ dàng tạo mã QR có chứa thông tin của chính mình (tên ngân hàng, số tài khoản, số tiền, nội dung giao dịch…) ngay trên ứng dụng Mobile Banking và cung cấp mã QR này cho người chuyển.

Sau đây là hướng dẫn tạo mã và chuyển tiền bằng mã QR Code đơn giản, tiện lợi:

Đối với người chuyển tiền

Đối với người nhận tiền

Bước 1: Truy cập ứng dụng Mobile Banking và tiến hành đăng nhập.
Bước 2: Tại màn hình chính, tìm biểu tượng QR và nhấn chọn. Nếu biểu tượng QR không hiển thị trên màn hình chính,  nhấn chọn biểu tượng “
” hoặc Home để cài đặt biểu tượng QR hiển thị bên ngoài màn hình.
Bước 3: Quét mã QR trực tiếp hoặc chọn mã QR đã lưu trong thư viện ảnh.
Bước 4: Nhập thông tin, chọn Tài khoản nguồn, kiểm tra thông tin người thụ hưởng, nhập số tiền và nội dung chuyển tiền.
Bước 5: Kiểm tra lại thông tin, lựa chọn phương thức xác thực và nhấn Xác nhận.

Bước 1: Truy cập ứng dụng Mobile Banking và tiến hành đăng nhập.
Bước 2: Tại màn hình chính, tìm biểu tượng QR và nhấn chọn. Nếu biểu tượng QR không hiển thị trên màn hình chính, nhấn chọn biểu tượng “⋯” hoặc Home để cài đặt biểu tượng QR hiển thị bên ngoài màn hình.
Bước 3: Chọn Tạo mã QR.
Bước 4: Nhập thông tin tạo mã QR, sau đó chọn Tạo mã QR.
Bước 5: Tạo mã QR thành công và lưu mã QR vào thư viện ảnh hoặc chia sẻ cho người chuyển.

Tin bài: Lê Tuyền